Apr 20 2020 0

ก่อนที่จะเลือกโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่ดีที่สุด คุณต้องรู้จักโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทุกประเภทก่อน ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องรู้เรื่องนั้น? เพราะโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์แต่ละประเภทนั้นเหมาะสำหรับเทรดเดอร์ในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณจำเป็นต้องเลือกประเภทที่เหมาะสมเพื่อประสบความสำเร็จในตลาดนี้

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์มีอยู่สองประเภทหลักๆในตลาด ได้แก่

  • Dealing Desk หรือ โบรกเกอร์ที่ดำเนินการผ่านเคาน์เตอร์จัดการ
  • No Dealing Desk หรือ โบรกเกอร์ที่ส่งข้อมูลการซื้อขายของเทรดเดอร์ไปยังตลาดโดยตรง

โบรกเกอร์ Dealing Desk เรียกอีกอย่างว่าผู้ดูแลสภาพคล่อง ส่วนโบรกเกอร์ No Dealing Desk แบ่งออกเป็นสองประเภทได้แก่การประมวลผลโดยตรง (STP) และเครือข่ายการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ + การประมวลผลโดยตรง (ECN + STP) โปรดอ่านรายละเอียดของแต่ละประเภทเพิ่มเติม

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทุกประเภท

Dealing Desk คืออะไร?

โบรกเกอร์ Dealing Desk คือผู้ที่สร้างรายได้จากสเปรดและบริการให้กับเทรดเดอร์ด้วยการมีสภาพคล่อง ซึ่งเราสามารถเรียกพวกเขาว่าผู้ดูแลสภาพคล่อง

โบรกเกอร์ Dealing Desk ทำการสร้างตลาดสำหรับลูกค้าของพวกเขา ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักทำการเทรดตรงข้ามกับลูกค้าของพวกเขา คุณคิดว่าเป็นความขัดแย้งทางผลประโยชน์หรือไม่? คำตอบคือไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะ โบรกเกอร์Dealing Desk ให้สภาพคล่องทั้งด้านการซื้อและการขาย ซึ่งหมายถึงว่าพวกเขาซื้อและขายการเทรดของคุณในเวลาเดียวกัน

ตัวอย่างเช่น คุณสั่งซื้อ 1 ล็อต (100,000) EUR / USD กับโบรกเกอร์ Dealing Desk เพื่อให้ตรงกับปริมาณการเทรดของคุณโบรกเกอร์ Dealing Desk จะค้นหาปริมาณการขายที่เหมาะสมจากลูกค้ารายอื่น หรือพวกเขาจะเปลี่ยนไปผู้ให้บริการสภาพคล่องรายอื่น ๆ

วิธีนี้ทำให้พวกเขาจะลดความเสี่ยงจากการที่พวกเขาทำเงินจากสเปรดโดยไม่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้า อย่างไรก็ตามหากพวกเขาไม่สามารถหาสภาพคล่องเดียวกับธุรกรรมของคุณ พวกเขาจะต้องเผชิญกับการเทรดของคุณ

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ที่ต่างกันจะมีนโยบายการจัดการความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้นโปรดตรวจสอบนโยบายก่อนตัดสินใจเปิดบัญชีฟอเร็กซ์

NO DEALING DESK คืออะไร?

โบรกเกอร์ No Dealing Desk ไม่ทำการสร้างตลาดอย่างโบรกเกอร์ Dealing Desk ซึ่งโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ประเภทนี้หารายได้จากการคิดค่าคอมมิชชั่นหรือเพิ่มสเปรดเล็กน้อย และโบรกเกอร์ No Dealing Desk สามารถเป็นได้ทั้ง STP หรือ STP + ECN

STP คืออะไร?

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ STP จะนำธุรกรรมของลูกค้าไปยังผู้ให้บริการสภาพคล่องและตลาดระหว่างธนาคารโดยตรง ซึ่ง โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ประเภทนี้มักมีผู้ให้บริการสภาพคล่องหลายรายโดยแต่ละแห่งจะเสนอราคาซื้อ / ราคาเสนอขาย (สเปรด)ที่แตกต่างกัน

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทุกประเภท 1

ยกตัวอย่างเช่น โบรกเกอร์ STP ของคุณมีผู้ให้บริการสภาพคล่อง 3 รายซึ่งแต่ละรายจะเสนอราคาซื้อและราคาขายที่แตกต่างกัน ซึ่งระบบการแลกเปลี่ยนของโบรกเกอร์จะจัดเรียงราคาและขอราคาที่ดีที่สุด ในกรณีนี้ราคาเสนอซื้อที่ดีที่สุดคือ 1.3000 (คุณต้องการขายราคาสูง) และราคาเสนอขายที่ดีที่สุดคือ 1.3001 (คุณต้องการซื้อราคาต่ำ) ราคาเสนอซื้อ / ขายในขณะนี้อยู่ที่ 1.3000 / 1.3001

โควตนี้จะปรากฏบนแพลตฟอร์มการเทรดของคุณหรือไม่?

ไม่ปรากฏ! เพราะโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ของคุณไม่ได้ทำเพื่อการกุศล ซึ่งการชดเชยความเสี่ยงและต้นทุนการดำเนินงาน โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ของคุณจะแตกต่างกันเล็กน้อย ราคาที่คุณจะเห็นบนแพลตฟอร์มการเทรดจะเป็น 1.2999 / 1.3002

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อ 100,000 EUR / USD ที่ 1.3002 ธุรกรรมของคุณจะถูกส่งผ่านไปยังโบรกเกอร์ของคุณให้กับผู้ให้บริการสภาพคล่อง A หรือ B รายใดรายหนึ่ง หากธุรกรรมของคุณได้รับการยอมรับแล้ว ผู้ให้บริการสภาพคล่อง A หรือ B จะขาย 100,000 EUR / USD ที่ 1.3001 และคุณมีออเดอร์ซื้อ 100,000 หน่วยของ EUR / USD ที่ 1.3002 ซึ่งโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ของคุณได้รับ 1 ปิ๊ปของรายได้

ราคาเสนอซื้อ/เสนอขายมักมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นสาเหตุที่โบรกเกอร์ STP ส่วนใหญ่เสนอสเปรดที่แบนราบ

ECN คืออะไร?

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ ECN ที่แท้จริงจะอนุญาตให้คำสั่งซื้อขายของลูกค้าโต้ตอบกับคำสั่งซื้อขายอื่น ๆที่เข้ามาในระบบ ECN ซึ่งผู้เข้าร่วม ECN สามารถเป็นได้ทั้งธนาคาร นักลงทุนรายย่อย กองทุนป้องกันความเสี่ยง และแม้แต่โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ โดยพื้นฐานแล้วผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันได้โดยจัดให้มีการเสนอราคาซื้อ/ขายที่ดีที่สุด

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ทุกประเภท 2

ECN ยังอนุญาตให้ลูกค้าเห็น "ความลึกของตลาด" ที่แสดงคำสั่งซื้อและขายของผู้เข้าร่วม เนื่องจากลักษณะของ ECN นั้นยากที่จะเพิ่มสเปรดเพื่อมีรายได้มากขึ้นดังนั้นโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ ECN จึงมักได้รับรายได้ผ่านค่าคอมมิชชั่น ซึ่งพวกเขาคิดค่าคอมมิชชั่นสำหรับบริการของพวกเขา

โบรกเกอร์ประเภทไหนที่เหมาะกับคุณ?

เห็นได้ชัดว่าไม่มีโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ประเภทใดที่ดีกว่า ซึ่งแต่ละประเภทเหมาะกับเทรดเดอร์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นเรามาดูว่าโบรกเกอร์ประเภทใดที่เหมาะกับคุณ

  • หากคุณเป็นเทรดเดอร์รายใหม่ หรือคุณทำการเทรดฟอเร็กซ์น้อยกว่า 6 เดือน คุณควรทำการเทรดกับโบรกเกอร์ Dealing Desk (บัญชีปกติ)
  • หากคุณมีประสบการณ์เทรดฟอเร็กซ์ (ทำการเทรดมากกว่าหนึ่งปี) คุณสามารถเทรดกับโบรกเกอร์ No Dealing Desk (บัญชี ECN หรือ บัญชีที่มีสเปรดเป็นศูนย์)

ประเภทของโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์และกลยุทธ์ที่เหมาะสม

ดังที่เราได้กล่าวไว้ในบทความอื่น ๆ อีกมากมายว่ามีกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์ที่ใช้ในตลาดจำนวนมาก เช่นเดียวกับ เทรดเดอร์ซึ่งแต่ละกลยุทธ์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อคุณใช้กับโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ประเภทที่เหมาะสม

เห็นได้ชัดว่าโบรกเกอร์ Dealing Desk มีสเปรดที่กว้างกว่า No Dealing Desk ดังนั้นเทรดเดอร์ที่ต้องการสเปรดแน่นควร เทรดกับโบรกเกอร์ STP หรือโบรกเกอร์ ECN และในทางตรงกันข้ามโบรกเกอร์ Dealing Desk แทบจะไม่คิดค่าคอมมิชชั่นหรือคิดน้อยกว่า No Dealing Desk ดังนั้นหากคุณมีกลยุทธ์ระยะยาวให้ลองทำการเทรดกับโบรกเกอร์ Dealing Desk

author

Mario Draghi

สวัสดีครับ ผมชื่อ Mario Draghi ปัจจุบันผมเป็นนักเขียนอาศัยอยู่ในประเทศไทย สำหรับประสบการณ์ฟอเร็กซ์ของผม ผมได้ทำงานกับโบรกเกอร์และเทรดมา 5 ปี ผมหวังว่าคุณจะชอบบทความเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ทั้งหมด


บทความที่เกี่ยวข้อง

0 แสดงความคิดเห็น

ทิ้งข้อความไว้

โบรกเกอร์ที่มีการควบคุม