Jan 02 2022 30

Mô hình nến đảo chiều là các cây nến có kích thước, hình dạng nhất định mà khi đứng cùng nhau, chúng báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng hiện tại. Bạn có thể tận dụng chúng để giao dịch hiệu quả hơn. Dưới đây là danh sách các mô hình nến đảo chiều thường gặp nhất đối với các trader ngoại hối.

Xem tổng hợp tất cả các mô hình nến Nhật.

Nội dung chính của bài

 1. Mô hình nến đảo chiều là gì?
 2. Các mô hình nến đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá
  1. Mô hình nến búa (hammer)
  2. Mô hình búa ngược (Inverted Hammer)
  3. Mô hình nến Harami tăng
  4. Mô hình nến nhấn chìm tăng
  5. Mô hình nến xuyên (Piercing line)
  6. Mô hình sao mai (Morning Star)
  7. Mô hình 3 chàng lính (Three soldiers)
  8. Mô hình 2 đáy
  9. Mô hình 3 đáy
 3. Các mô hình nến đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá
  1. Mô hình người treo cổ (Hanging man)
  2. Mô hình nến sao băng (Shooting star)
  3. Mô hình sao hôm (Evening Star)
  4. Mô hình nến Harami giảm
  5. Mô hình nến nhấn chìm giảm
  6. Mô hình 3 con quạ (Three crows)
  7. Mô hình mây đen (Dark Cloud)
  8. Mô hình 2 đỉnh
  9. Mô hình Vai đầu vai
  10. Mô hình nến Doji

CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐƠN

Đây là các mô hình nến đảo chiều chỉ bao gồm một cây nến duy nhất. 

Nến Búa

Mô hình nến Hammer được định nghĩa là nến xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, có thân nhỏ, gần như không có bấc ở trên và bấc ở dưới dài hơn.

Mô hình nến búa hiệu quả nhất là khi phía trước nó có hai cây nến giảm (màu đỏ hoặc đen) và phía sau nó là một cây nến tăng (màu xanh hoặc trắng). Ngoài ra, giá mở cửa của cây nến tăng đó phải cao hơn mức giá đóng của cây nến Hammer.

Mô hình Hammer chỉ ra một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Do đó, chiến lược này có thể được phân loại là chiến lược đảo chiều. Chiến lược đảo chiều nhằm xác định thời điểm khi xu hướng đảo ngược hướng. Chiến lược sử dụng nến Búa thường được áp dụng trong khung thời gian một ngày hoặc 60 phút.

Nến Búa ngược

Mô hình nến Búa Ngược (Inverted Hammer) là một mô hình nến đảo chiều được tìm thấy ở cuối một xu hướng giảm. Inverted Hammer trông giống như một phiên bản lộn ngược của mô hình nến Hammer. Nó bao gồm một cây nến có thân nhỏ, bấc dưới gần như không có và bấc trên rất dài. Đây là mô hình đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng trong một ngày.

MO HINH BUA & BUA NGUOC

Nến Sao Băng

Mô hình nến Sao Băng (Shooting Star) có bấc dài phía trên, bấc nhỏ phía dưới và thân nhỏ. Bấc trên phải dài ít nhất một nửa chiều dài của thân nến thì mới được coi là mô hình Sao Băng. 

Ngoài ra, nó phải xuất hiện ở đầu xu hướng tăng. Do đó, mô hình nến sao băng thường được coi là một tín hiệu khả thi về sự đảo chiều giảm giá. Điều này có nghĩa là một xu hướng tăng có thể không tiếp tục và giá có thể giảm.

Các nhà giao dịch nên cẩn thận để không nhầm lẫn giữa mô hình sao băng với mô hình nến búa ngược. Cả hai đều có bấc trên dài và thân nhỏ. Nhưng mô hình búa ngược là sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng. Mô hình sao băng là từ xu hướng tăng sang giảm.

treo co va sao bang

Nến Người Treo Cổ

Nến Nến Người Treo Cổ (Hanging Man) có thể được nhận biết bởi hai đặc điểm, một thân nhỏ, có ít hoặc không có bóng trên và bóng dưới có chiều dài ít nhất gấp đôi chiều dài của phần thân. Màu sắc của phần thân nến không quan trọng. 

Mô hình này có hình dạng y hệt như mô hình Búa. Tuy nhiên, trong khi mô hình Búa báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng, thì mô hình Người Treo Cổ báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm.

Nến Doji

Sự khác biệt giữa mô hình nến Doji và các mẫu hình nến khác là nó không có phần thân, gần như chỉ là một đường gạch ngang thôi. Mức giá mở và đóng cửa giống nhau. Tùy vào độ dài của phần bấc trên và dưới, có các loại nến Doji khác nhau. Vì nến Doji thường được hình thành trong một xu hướng tăng hoặc giảm, nó được coi là một dấu hiệu có thể xảy ra về sự đảo ngược xu hướng.

mo hinh nen dao chieu

Các loại nến Doji bao gồm:

 • Nến Doji tiêu chuẩn: bấc trên và dưới gần như bằng nhau
 • Nến Doji chân dài: bấc dưới dài hơn bấc trên
 • Nến Doji chuồn chuồn: gần như không có bấc trên
 • Nến Doji bia mộ: gần như không có bấc dưới

Mô hình nến đôi

Đây là các mô hình nến đảo chiều bao gồm 2 cây nến. Mô hình chỉ được áp dụng khi cả hai cây nến xuất hiện.

Mô hình Harami tăng và giảm

Mô hình nến Harami là một mô hình nến đảo chiều bao gồm 2 cây nến. Nó gồm một nến to và nhỏ và từ Harami trong tiếng Nhật có nghĩa là “mang thai”. Có hai loại mô hình nến Harami gồm:

Mô hình nến Harami tăng giá

Vào cuối xu hướng giảm giá, mô hình Harami tăng giá xuất hiện. Nó bắt đầu với một nến giảm có thân dài và nuốt hoàn toàn phần thân của một nến tăng theo sau. Nến Harami tăng giá ngụ ý rằng xu hướng giảm có thể sắp kết thúc và đảo chiều sang xu hướng tăng. Do đó, các nhà giao dịch thích sử dụng các chiến lược dài hạn cho mô hình Harami tăng giá.

Harami

Mô hình nến Harami giảm giá

Khi đối lập với mô hình Harami tăng giá, nến Harami giảm giá xuất hiện gần cuối xu hướng tăng và báo hiệu khả năng đảo chiều. Nến Harami giảm giá bắt đầu với một nến tăng có thân lớn và nuốt hoàn toàn phần thân của một nến giảm theo sau. Các nhà giao dịch thích tận dụng mô hình nến Harami giảm giá bằng cách thực hiện các giao dịch ngắn hạn với hy vọng bắt được giá giảm.

Mô hình Nhấn Chìm tăng và giảm

Mô hình nến Nhấn Chìm (Engulfing) cũng gồm hai cây nến như mô hình Harami nhưng nó bắt đầu với một cây nến nhỏ nằm gọn hoàn toàn trong phạm vi của cây nến to theo sau nó. Nến Nhấn Chìm cũng có 2 loại:

Mô hình nến Nhấn Chìm tăng giá

Nến nhấn chìm tăng báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng giảm sang xu hướng tăng. Mô hình bao gồm hai cây nến, với cây nến tăng phía sau có phần thân lớn nhấn chìm hoàn toàn thân của cây nến giảm đứng trước.

Mô hình nến Nhấn Chìm giảm giá

Mô hình Nhấn Chìm giảm ngược lại với mô hình tăng. Nó báo hiệu sự đảo ngược của xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Mô hình bao gồm hai cây nến, với cây nến giảm phía sau có phần thân lớn nhấn chìm hoàn toàn thân của cây nến tăng đứng trước.

Mô hình Xuyên

Mô hình nến Xuyên (Piercing) bao gồm hai cây nến. Nó có thể chỉ ra sự đảo chiều của cả từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

NEN XUYEN

Nến đầu tiên của mô hình nến Xuyên là nến giảm giá, trong khi nến thứ hai là nến tăng. Nến giảm có mức giá mở cửa cao và giá đóng cửa gần mức thấp nhất của nến tăng. Nến tăng sẽ đóng cửa ngay trên chính giữa của nến giảm.

Mô hình nến Xuyên cho thấy rằng phe bán đã kiểm soát xu hướng, nhưng bây giờ phe mua đã chịu trách nhiệm, có nghĩa là giá đang tăng lên. Các nhà giao dịch nhìn vào cây nến tiếp theo từ cây nến tăng giá để xác nhận sự xuất hiện của mô hình nến Xuyên.

Mô hình Mây Đen

Mô hình Mây đen (Dark Cloud) là một mô hình giảm giá. Mô hình nến đảo chiều này ngược lại với mô hình nến xuyên. 

may den

Nó có một cây nến tăng lớn được theo sau bởi một cây nến giảm. Mô hình Mây đen phải có mức giá mở cửa của nến giảm nằm trên mức giá cao nhất của cây nến tăng trước đó, cũng như nó sẽ đóng lại bên dưới mức chính giữa thân cây nến tăng.

Mô hình đa nến

Đây là các trường hợp còn lại mà các mô hình nến đảo chiều có từ ba cây nến trở lên.

Nến Sao Hôm

Nến Sao hôm (Evening star) là một mô hình nến ba cây nến đảo chiều đặc trưng. Mô hình nến này có thể được tìm thấy ở cuối một xu hướng tăng và chuẩn bị đảo chiều thành xu hướng giảm. Các nhà giao dịch sẽ hướng đến vị thế trong thị trường ngắn hạn nếu mô hình được xác nhận vì nó có ý nghĩa tiêu cực.

sao hom

Mô hình Nến Sao hôm bắt đầu với một nến tăng lớn, theo sau là nến giữa có kích thước nhỏ hơn và cuối cùng là nến giảm lớn có giá đóng cửa vượt quá giữa thân của nến đầu tiên. Trong mô hình này, thân nến là điều đáng chú ý nhất, trong khi phần bấc ít quan trọng hơn.

Nến Sao Mai

Nến Sao mai (Morning star) hình thành ở cuối xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều thành xu hướng tăng. Mô hình nến Sao Mai gồm ba cây nến trở lên: một cây nến giảm có thân lớn, tiếp theo là một nến tăng hoặc giảm có thân nhỏ (gần như là một nến Doji), tiếp theo là một nến tăng có thân lớn.

SAO MAI

Để đủ điều kiện là một mô hình Sao Mai đúng, nến tăng thứ ba phải đóng cửa ở mức bằng hoặc cao hơn 60% giá mở cửa của nến giảm ban đầu.

Mô hình 3 chàng lính

Mô hình này được gọi là Ba chàng lính (Three White Soldiers) vì nó bao gồm ba nến tăng liên tiếp có thân tương đối dài. Từng cây nến phải đóng cửa ở trên hoặc gần mức giá cao nhất trong khoảng thời gian và với mỗi thân nến sẽ tạo ra những bước tiến ổn định về giá. 

3 CHANG LINH

Các cây nến đó không có bấc dài phía trên và tốt nhất nên mở bên trong phần thân của cây nến đứng trước nó. Khi mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giảm, nó cho thấy sự xuất hiện tiềm năng của khả năng đảo chiều sang xu hướng tăng. Tuy nhiên, nếu ba thanh nến được mở rộng quá mức và có những bước tiến đáng kể, bạn có thể cần phải cảnh giác với điều kiện quá mua của thị trường.

Mô hình 3 con quạ

Mô hình Ba con quạ (Three Black Crows) là một mô hình đảo chiều giảm giá bao gồm ba cây nến giảm (thường là màu đen nên có cái tên đó).

3 con qua

Trong mô hình nến này, các thanh nến giảm tương đối dài với mỗi thanh nến đóng cửa bằng hoặc gần mức giá thấp trong khoảng thời gian. Mỗi thanh nến kế tiếp phải đánh dấu sự giảm giá ổn định và không được có bóng nến dài hoặc bấc dưới dài. Tốt hơn là mỗi trong số ba thân nến nên mở trong thân nến trước đó trong mô hình nhưng điều này không cần thiết.

Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) còn được gọi là mô hình ‘M’ do hình dạng của nó. Nó được tạo thành từ hai đỉnh xu hướng trong đó đỉnh thứ hai không được cao hơn đỉnh thứ nhất. Một chữ ‘M’ hoàn hảo là nơi mà cả hai đỉnh nằm chính xác trên cùng một cấp độ - nhưng những tình huống kiểu này không thường được tìm thấy trên thị trường.

2 dinh

Mô hình này được hình thành lần đầu tiên khi thị trường tạo ra một đỉnh, sau đó một đợt điều chỉnh giá, tiếp theo là sự hình thành của đỉnh thứ hai. Đáy được tìm thấy giữa hai đỉnh tạo thành một mức hỗ trợ đáng kể.

Khi mức hỗ trợ bị phá vỡ bởi thị trường, một tín hiệu bán được tạo ra với khả năng cao hơn là thị trường sẽ mất giá. Việc phá vỡ mức hỗ trợ xác định mức đầu vào cho nhà giao dịch.

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) còn được gọi là mô hình ‘W’ do hình dạng của nó. Nó được tạo thành từ hai đáy, trong đó đáy thứ hai không được thấp hơn đáy thứ nhất.

mo hinh 2 day

Mô hình này được hình thành lần đầu tiên khi thị trường tạo ra một đáy, sau đó một xu hướng tăng bắt đầu, tiếp theo là sự hình thành của đáy thứ hai. Đỉnh nằm giữa hai đáy tạo thành một mức kháng cự đáng kể.

Khi mức kháng cự bị phá vỡ bởi thị trường, một tín hiệu mua được tạo ra với xác suất cao hơn rằng thị trường sẽ tăng giá. Việc phá vỡ mức kháng cự xác định mức đầu vào cho nhà giao dịch.

Mô hình Vai Đầu Vai

Sự hình thành mô hình Vai đầu vai (Head & Shoulders) bao gồm ba đỉnh, phát triển sau một xu hướng tăng giá mạnh. Đỉnh đầu tiên và đỉnh cuối cùng có chiều cao xấp xỉ bằng nhau và được gọi là vai.

vai dau vai

Đỉnh thứ hai là đỉnh cao nhất trong ba đỉnh và được gọi là phần đầu của mô hình này.

Mô hình Vai Đầu Vai thể hiện sự chuyển giao quyền lực từ phe mua sang phe bán. Về bản chất, nó là một mô hình phân phối. Những người mua lên đã mua ở vùng breakout (đầu), cung cấp thanh khoản cho những người chơi lớn hơn để bán vào, do đó làm cho giá giảm trở lại.

Mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là một mô hình đảo chiều tăng giá xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Mô hình nến này gợi ý một sự thay đổi sắp xảy ra trong hướng xu hướng sau khi người bán không thể phá vỡ mức hỗ trợ trong ba lần thử liên tiếp.

mo hinh 3 day

Như tên cho thấy, mô hình nến đảo chiều này bao gồm ba mức thấp liên tiếp được in ở cùng một mức hoặc gần cùng một mức. Để mô hình biểu đồ này xảy ra và có hiệu quả, hành động giá phải cho thấy một xu hướng giảm rõ ràng.

Các quy tắc cần nhớ khi sử dụng mô hình nến đảo chiều

Luôn phân tích xu hướng hiện tại: một mô hình nến hoàn toàn không có ý nghĩa gì nếu nó không liên quan đến xu hướng hiện tại. Xu hướng có thể là tăng, giảm hoặc thị trường có thể đang trong giai đoạn củng cố. Tất cả các mô hình nến đảo chiều đều phù hợp hơn trong một số điều kiện thị trường so với các mẫu khác.

Đừng chỉ sử dụng các mô hình nến: Đại đa số các mẫu hình nến có tỷ lệ thành công thấp hơn nhiều so với các mẫu biểu đồ cơ bản. Chỉ dựa vào các tín hiệu mua/bán của bạn trên các thanh nến tạo ra quá nhiều tín hiệu sai. Hơn nữa, họ không cho phép bạn thiết lập các mục tiêu về giá cả. Do đó, chỉ nên sử dụng chân nến ngoài phân tích kỹ thuật truyền thống, sử dụng các mẫu biểu đồ, chỉ báo kỹ thuật và các công cụ giao dịch khác nhau có sẵn cho các nhà giao dịch.

Sử dụng chân nến trên các khu vực chiến lược: Việc thực hiện phân tích kỹ thuật cổ điển bổ sung giúp xác định các mức kháng cự và hỗ trợ chính là rất quan trọng. Biểu đồ nến Nhật phù hợp hơn nếu chúng hoạt động ở các mức mà người mua và người bán giao tranh mạnh mẽ với nhau, đó là nơi có khối lượng. Những khối lượng này là rất cần thiết, chúng củng cố tính hợp lệ của các mô hình nến đảo chiều.

Tốt hơn là luôn đợi xác nhận: Mô hình nến đảo chiều chỉ được xác nhận nếu hình nến tiếp theo xác nhận sự tiếp tục hoặc đảo chiều của xu hướng. Điều quan trọng là không dự đoán sự hình thành của mô hình vì có nguy cơ có nhiều tín hiệu giao dịch sai.

Xem xét nhiều khung thời gian cùng lúc: Giống như phân tích kỹ thuật truyền thống, điều quan trọng là luôn luôn phân tích đơn vị thời gian lớn hơn đơn vị giao dịch của bạn. Điều này cung cấp cho bạn biểu đồ xu hướng và biểu đồ tín hiệu. Đây là nguyên tắc của giao dịch một chiều.

Kết luận

Mô hình nến đảo chiều là một công cụ rất hữu hiệu khi bạn phân tích kỹ thuật ở các sàn forex. Với 19 mô hình nến đảo chiều ở trên, bạn chắc chắn sẽ giao dịch tốt hơn và nhiều lợi nhuận hơn.

author

Fanara Filippo

Xin chào, tôi tên là Fanara Filippo. Tôi là người sáng lập BRKV, hiện đang sống ở Thái Lan. Tôi đã tham gia giao dịch ở thị trường forex được 5 năm. Các bạn có thể tìm thông tin về các sàn forex uy tín nhất do tôi cung cấp trên trang web này.


Bài viết liên quan về Exness
chi-so-pmi

CHỈ SỐ PMI LÀ GÌ?

dinh-che-tai-chinh-la-gi

ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

parabolic-sar

CHỈ BÁO PARABOLIC SAR - CÔNG DỤNG, CÁCH TRADE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

chi-bao-ichimoku-la-gi

CHỈ BÁO ICHIMOKU LÀ GÌ? SỬ DỤNG RA SAO?


30 Bình Luận

Ăng Ten

Sep 15 2021

Bữa mới thấy mô hình 2 đáy cái giờ áp dụng lun. Cảm ơn ad đã hướng dẫn nha

reply

Việt Trần

Sep 15 2021

Quào ko ngờ có nhiều loại mô hình nến đảo chiều tới vậy

reply

Evan Nguyen

Sep 15 2021

Lúc giao dịch tôi hay dùng mô hình nến hai đỉnh hoặc hai đáy. Thấy mấy cái đó là ngon nhất

reply

Ưng Nam

Sep 15 2021

Mô hình 2 đáy là cái mà tôi hay dùng nhất. Bữa mới thấy trên cặp Usd jpy

reply

Ân Hoàng

Sep 15 2021

Mấy cái mô hình nến này gặp hết rồi chỉ chừa cái nến xuyên là chưa thấy thôi

reply

Ánh Vân

Sep 15 2021

Bài viết có hình ảnh trực quan sinh động. Cảm ơn ad rất nhiều

reply

Forex Vui

Sep 15 2021

Mô hình đảo chiều mà mình hay dùng nhất là mô hình Hanging Man

reply

Ếch Con

Sep 15 2021

Hôm nay mới biết là có nhiều mô hình nến đảo chiều đến vậy

reply

Xuân Thu

Sep 15 2021

Mô hình búa là cái mà tui hay xài nhất. Vô lệnh là chắc cú luôn

reply

Bich Loan

Sep 15 2021

Cam on ad da mang toi nhieu thong tin bo ich toi vay

reply

Để lại bình luận