4 MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU RÕ NHẤT THƯỜNG GẶP

Aug 06, 2020
Tags
Categories

Biểu đồ hình nến là dạng biểu đồ được dùng phổ biến nhất trên thị trường. Có những mô hình nhất định mà trader có kinh nghiệm giao dịch nhìn vào là biết nó đang báo hiệu điều gì sắp đến. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về các mô hình nến đảo chiều. Dựa vào chúng, bạn có thể đoán được xu hướng của thị trường trong tương lai vào giao dịch dựa theo đó.

Xem tổng hợp tất cả các mô hình nến Nhật.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Các mô hình biểu đồ có thể thể hiện thái độ cụ thể của những người tham gia thị trường đối với một cặp tiền tệ. Ví dụ: nếu những người chơi thị trường lớn tin rằng một mức giá sẽ giữ và hành động để bảo vệ mức giá đó, chúng ta có thể sẽ thấy sự đảo chiều ở mức giá đó.

Các mô hình nến đảo chiều nằm trên các biểu đồ giúp dự báo các vùng đảo chiều có xác suất cao. Chúng có thể ở dạng một ngọn nến, hoặc một nhóm nến được xếp thành một hình dạng cụ thể.

Mỗi mô hình nến này có một tiềm năng đảo chiều cụ thể, được sử dụng bởi các nhà giao dịch có kinh nghiệm để đạt được lợi thế sớm bằng cách tham gia vào hướng thị trường mới nổi.

Các mô hình nến đảo chiều phổ biến

Mô hình nến Doji

Nến Doji là một trong những mô hình nến đảo chiều nến phổ biến nhất và cấu trúc của nó rất dễ nhận ra. Đầu tiên, Doji chỉ có một cây nến duy nhất. Nến Doji được tạo ra khi giá mở và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian là như nhau. Theo cách này, nến Doji không có thân và nó trông giống như một cây thánh giá. Doji có thể xuất hiện sau một động thái giá kéo dài, hoặc trong một số trường hợp khi thị trường rất yên tĩnh và không có biến động. Trong cả hai trường hợp, nến Doji sẽ đóng bất cứ nơi nào nó đã mở hoặc rất gần với nó.

mo hinh nen dao chieu

Nến Doji thường liên quan đến sự thiếu quyết đoán hoặc kiệt sức trên thị trường. Khi nó hình thành sau một xu hướng di chuyển kéo dài, nó cũng có thể cung cấp một tiềm năng đảo chiều mạnh mẽ. Cây nến thể hiện sự bất lực của những người đi theo xu hướng để tiếp tục gây áp lực lên giá theo cùng một hướng. Các lực tăng và giảm bắt đầu cân bằng và cuối cùng là giá sẽ đảo chiều.

Mô hình nến hình búa (hammer)

Mô hình nến hình búa là một cây nến đơn khác có chức năng đảo chiều. Cây nến này được biết là có thân rất nhỏ, một bấc trên nhỏ hoặc không tồn tại và một bấc dưới rất dài. Mô hình hình búa chỉ được coi là tín hiệu đảo chiều hợp lệ nếu nến xuất hiện trong xu hướng giảm.

mo hinh nen dao chieu

Mô hình nến nhấn chìm

Mô hình tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận là mô hình nến nhấn chìm. Lưu ý rằng đây là một mô hình nến đôi. Điều này có nghĩa là có chứa hai cây nến. Mô hình nến nhấn chìm bao gồm một cây nến ban đầu, được nhấn chìm hoàn toàn bởi cây nến ngay theo sau. Điều này có nghĩa là thân của cây nến thứ hai bao bọc cả phía trên và bên dưới thân của cây nến thứ nhất.

mo hinh nen dao chieu

Có hai loại mô hình nhấn chìm - tăng và giảm. Mô hình nến nhấn chìm tăng giá xuất hiện vào cuối xu hướng giảm và nó báo hiệu rằng xu hướng có thể bị đảo chiều lên. Nến đầu tiên của mô hình nến nhấn chìm tăng giá sẽ là nến đỏ. Nến thứ hai là nến xanh và nó bao bọc đầy đủ thân của nến đầu tiên.

Các đặc tính của mô hình nến nhấn chìm giảm giá là hoàn toàn ngược lại. Nó nằm ở cuối của một xu hướng tăng và nó bắt đầu với một nến tăng có thân bị bao bọc hoàn toàn bởi nến giảm giá lớn hơn ngay sau.

Kết luận

Vậy các bạn có thể thấy mô hình nến đảo chiều là một công cụ hữu dụng trong việc tìm ra hướng đi mới của thị trường trong tương lai. Hãy nhớ nằm lòng các mô hình nến này để có thể giao dịch thành công hơn trong tương lai nhé!