Jan 02 2022 30

Mô hình nến đảo chiều là tín hiệu hữu dụng và chính xác nhất giúp ta biết được khi nào xu hướng trên thị trường chuẩn bị đảo lại. Do đó, mọi trader đều phải nằm lòng tất cả các mô hình nến đảo chiều để giao dịch thành công. Đừng lo, không có nhiều mô hình đến vậy đâu. Hãy xem danh sách các mô hình nến đảo chiều phổ biến nhất của BRKV Forex.

Xem tổng hợp tất cả các mô hình nến Nhật.

Nội dung chính của bài

 1. Mô hình nến đảo chiều là gì?
 2. Các mô hình nến đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá
  1. Mô hình nến búa (hammer)
  2. Mô hình búa ngược (Inverted Hammer)
  3. Mô hình nến Harami tăng
  4. Mô hình nến nhấn chìm tăng
  5. Mô hình nến xuyên (Piercing line)
  6. Mô hình sao mai (Morning Star)
  7. Mô hình 3 chàng lính (Three soldiers)
  8. Mô hình 2 đáy
  9. Mô hình 3 đáy
 3. Các mô hình nến đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá
  1. Mô hình người treo cổ (Hanging man)
  2. Mô hình nến sao băng (Shooting star)
  3. Mô hình sao hôm (Evening Star)
  4. Mô hình nến Harami giảm
  5. Mô hình nến nhấn chìm giảm
  6. Mô hình 3 con quạ (Three crows)
  7. Mô hình mây đen (Dark Cloud)
  8. Mô hình 2 đỉnh
  9. Mô hình Vai đầu vai
  10. Mô hình nến Doji

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Các mô hình biểu đồ có thể thể hiện thái độ cụ thể của những người tham gia thị trường đối với một cặp tiền tệ. Ví dụ: nếu những người chơi thị trường lớn tin rằng một mức giá sẽ giữ và hành động để bảo vệ mức giá đó, chúng ta có thể sẽ thấy sự đảo chiều ở mức giá đó.

Các mô hình nến đảo chiều nằm trên các biểu đồ giúp dự báo các vùng đảo chiều có xác suất cao. Chúng có thể ở dạng một ngọn nến, hoặc một nhóm nến được xếp thành một hình dạng cụ thể.

Mỗi mô hình nến này có một tiềm năng đảo chiều cụ thể, được sử dụng bởi các nhà giao dịch có kinh nghiệm để đạt được lợi thế sớm bằng cách tham gia vào hướng thị trường mới nổi.

CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU TỪ GIẢM GIÁ SANG TĂNG GIÁ

Mô hình nến búa (hammer)

Mô hình nến hình búa là một cây nến đơn khác có chức năng đảo chiều. Cây nến này được biết là có thân rất nhỏ, một bấc trên nhỏ hoặc không tồn tại và một bấc dưới rất dài. Mô hình hình búa chỉ được coi là tín hiệu đảo chiều hợp lệ nếu nến xuất hiện trong xu hướng giảm.

Mô hình búa ngược (Inverted Hammer)

Mô hình búa ngược là phiên bản đảo ngược của mô hình búa về cả hình dạng và màu sắc. Nến búa ngược có phần thân nhỏ, phần bấc dưới ngắn và phần bấc trên dài. Nó cũng báo hiệu tín hiệu đảo chiều của một xu hướng giảm.

MO HINH BUA & BUA NGUOC

Mô hình nến Harami tăng

Một mô hình nến Harami tăng là một mô hình nến cho biết kết thúc của một xu hướng giảm. Đây là một mô hình đảo chiều tăng giá hai nến. Nến đầu tiên có thân màu đỏ tương đối lớn (giảm) và nến thứ hai có thân màu xanh nhỏ hơn (tăng) nằm trong thân của nến đầu tiên. Nó giống như hình ảnh đối lập của mô hình nến nhấn chìm. Bấc trên và dưới của nến thứ hai ngắn và cũng phải nằm trong thân của nến đầu tiên.

Mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận là mô hình nến nhấn chìm. Lưu ý rằng đây là một mô hình nến đôi. Điều này có nghĩa là có chứa hai cây nến. Mô hình nến nhấn chìm bao gồm một cây nến ban đầu, được nhấn chìm hoàn toàn bởi cây nến ngay theo sau. Điều này có nghĩa là thân của cây nến thứ hai bao bọc cả phía trên và bên dưới thân của cây nến thứ nhất. Mô hình nến nhấn chìm tăng giá xuất hiện vào cuối xu hướng giảm và nó báo hiệu rằng xu hướng có thể bị đảo chiều lên. Nến đầu tiên của mô hình nến nhấn chìm tăng giá sẽ là nến đỏ. Nến thứ hai là nến xanh và nó bao bọc đầy đủ thân của nến đầu tiên.

harami tăng và nhấn chìm tăng

Mô hình nến xuyên (Piercing line)

Mô hình nến xuyên được gọi như vậy vì nến của ngày thứ hai đóng cửa trên điểm giữa của nến ngày đầu tiên, do đó "xuyên qua" điểm giữa của nến đen. Khi đó, cặp tiền giao dịch càng cao sau khi xuyên thủng điểm giữa, thì động thái tăng giá ngụ ý sẽ có xu hướng càng mạnh.

NEN XUYEN

Về cơ bản, Mô hình nến xuyên thường sẽ hình thành vào cuối một xu hướng giảm kéo dài hoặc trong một đợt níu kéo trong xu hướng tăng. Khoảng trống của cặp tiền tệ thấp hơn vào đầu ngày thứ hai chỉ để tìm thấy lãi suất mua và tăng mạnh để lấp đầy khoảng trống. Phe giá giảm đã nắm quyền kiểm soát cho đến ngày thứ hai của mô hình, khi lãi suất mua được kích hoạt bởi khoảng cách giảm xuống và phe tăng giá nhanh chóng di chuyển để khôi phục một số khoản lỗ của ngày hôm trước. Hơn nữa, thành công của phe tăng giá trong việc duy trì giá cao hơn và thực tế là đồng tiền đã đóng cửa trên điểm giữa của nến giảm ngày hôm trước càng thúc đẩy tâm lý tăng giá hơn.

Mô hình sao mai (Morning Star)

Mô hình nến sao mai là một mô hình nến tăng giá phát triển trong khoảng thời gian ba ngày. Mô hình sao mai xuất hiện ở phần cuối của một xu hướng giảm. Mô hình được hình thành bằng cách kết hợp ba thanh nến liên tiếp. Nến đầu tiên là nến giảm, nến thứ hai mang tính chất thiếu quyết đoán và nến thứ ba có tính chất tăng giá. Nến thứ hai thường phải là nến doji hoặc nến spinning top. Mô hình sao mai báo hiệu sự đảo ngược trong xu hướng, từ giảm sang tăng.

SAO MAI

Mô hình 3 chàng lính (Three soldiers)

Mô hình 3 chàng lính là một mô hình khá dễ tìm thấy, vì nó thường tạo thành với ba thanh nến lớn. Dưới đây là các tiêu chí cho mô hình: Có ba nến tăng. Cả ba đều đóng cửa ở một phần tư trên của phạm vi giá. Tốt hơn là có bấc dưới nhỏ. Cách giải thích thường thấy của mô hình 3 chàng lính là nó báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng giảm mà nó hình thành.

3 CHANG LINH

Mô hình 2 đáy

Đáy đôi là một trong những mẫu biểu đồ phổ biến nhất. Hình dạng thể hiện một chữ W không đồng đều với mức thấp thứ hai luôn cắt dưới mức thấp đầu tiên. Giá kéo trở lại và tạo ra mức thấp đầu tiên, đảo chiều và có xu hướng đi lên cho đến khi nó chạm ngưỡng kháng cự, sau đó cổ phiếu sẽ quay đầu tăng trở lại nhưng lần này cắt giảm mức giảm đầu tiên. Sau đó, cổ phiếu hướng về phía kháng cự của nó, đó là nơi giữa của chữ W.

Đỉnh ở giữa đường W là mức kháng cự của bạn mà bạn đang tìm cách phá vỡ sau khi xuất hiện từ mức thấp thứ hai. Để tìm điểm mua chính thức, bạn thêm 10 xu vào mức kháng cự đó. Khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự, bạn muốn khối lượng giao dịch trên mức trung bình để có cơ hội thành công cao hơn.

mo hinh 2 day

Mô hình hai đáy được hình thành trong tối thiểu 7 tuần và sau xu hướng tăng trước đó ít nhất 30%. Độ sâu của đáy từ đỉnh của xu hướng tăng trước đó đến đáy của mức thấp thứ hai phải từ 40% trở xuống.

Mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy có ba dao động ở cùng một mức giá và trong một ba đỉnh, ba dao động cao ở cùng một mức giá. Bạn cũng có thể liên hệ nó với mẫu mô hình vai đầu vai. Chỉ trong trường hợp này, trục giữa bằng với hai trục còn lại. Mô hình 3 đáy đại diện cho hai nỗ lực không thành công để đẩy xuống từ hỗ trợ được thiết lập trước đó bằng cách xoay ít hơn. Đương nhiên, đây là một xu hướng đã đảo ngược. Xác nhận sự đảo chiều bứt phá trên đường kháng cự.

mo hinh 3 day

CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU TỪ TĂNG GIÁ SANG GIẢM GIÁ

Mô hình người treo cổ (Hanging man) 

Mô hình người treo cổ là một mô hình nến cho thấy áp lực bán tăng mạnh ở đỉnh của xu hướng tăng hiện tại. Điều này nói chung được mang lại bởi nhiều người tham gia thị trường tin rằng thị trường đã đạt đến mức cao nhất, dẫn đến việc phe giảm giá lớn mạnh hơn phe tăng giá. Mô hình người treo cổ có đặc điểm là có thân nến nhỏ, ít hoặc không có bấc trên và bấc dưới có chiều dài ít nhất gấp đôi chiều dài của thân. Mô hình này giống hệt mô hình búa ngược. Nó chỉ có chức năng ngược hoàn toàn mô hình búa ngược.

Mô hình nến sao băng (Shooting star)

Mô hình nến sao băng là một mô hình nến báo hiệu sẽ giảm giá phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Mô hình nến sao băng có thân nhỏ và bấc nến phía trên rất dài. Mô hình này nhìn giống hệt mô hình búa nhưng thay vì báo hiệu giá tăng, nó báo hiệu giá sẽ giảm.

treo co va sao bang

Mô hình sao hôm (Evening Star)

Mô hình sao hôm là một mô hình nến được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để phân tích khi xu hướng sắp đảo ngược. Nó bao gồm ba thân nến: một nến tăng lớn, một nến thân nhỏ và một nến giảm. Mô hình sao hôm xuất hiện trên đỉnh của một xu hướng tăng giá, báo hiệu rằng xu hướng tăng sắp kết thúc. Mô hình này hoàn toàn trái ngược với mô hình nến sao mai.

sao hom

Mô hình nến Harami giảm

Mô hình nến Harami giảm là mô hình 2 nến. Thanh nến đầu tiên trong mô hình có thể có thân nến màu đỏ hoặc xanh lục. Phần thân của nến thứ nhất nhấn chìm phần thân của nến thứ hai. Không cần thiết phải nhấn chìm bấc trên và bấc dưới, nhưng nếu có, điều đó làm cho mô hình càng giảm giá.

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Các đặc tính của mô hình nến nhấn chìm giảm giá là hoàn toàn ngược lại với nến nhấn chìm tăng. Nó nằm ở cuối của một xu hướng tăng và nó bắt đầu với một nến tăng có thân bị bao bọc hoàn toàn bởi nến giảm giá lớn hơn ngay sau.

harami giam va nhan chim giam

Mô hình 3 con quạ (Three crows)

Mô hình 3 con quạ khá bắt mắt và có xu hướng hình thành với phạm vi giá khá lớn. Dưới đây là những điều kiện cần phải có để mô hình 3 con quạ hình thành: Phải có ba cây nến giảm. Cả ba sẽ đóng ở phần tư thấp hơn của phạm vi giá. Các bấc phía trên không được lớn lắm. Quan điểm chung là mô hình 3 con quạ báo hiệu là xác nhận sự đảo ngược xu hướng giảm.

3 con qua

Mô hình mây đen (Dark Cloud)

Mô hình mây đen là một mô hình nến đảo chiều giảm giá. Mô hình mây đen bắt đầu bằng cách tiếp tục xu hướng tăng hiện tại với thân nến tăng dài, sau đó giá ngày hôm sau mở ở mức cao mới nhưng đảo chiều và đóng cửa dưới giữa phạm vi nến tăng của ngày hôm trước.

may den

Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình nến đảo chiều với hai mức cao dao động rất gần nhau về giá. Mô hình này có thể được nhìn thấy trong tất cả các khung thời gian. Có một số yêu cầu để phân loại một mẫu biểu đồ là một đỉnh kép:

 • Hai đỉnh gần bằng nhau về giá
 • Khoảng cách bằng nhau về thời gian giữa các đỉnh
 • Khối lượng giảm ở đầu thứ hai

Các đỉnh kép có một lượng lớn “nguyên nhân” hoặc tiềm năng bứt phá khi giá của cổ phiếu đã di chuyển trở lại trong một phạm vi xác định. Vì vậy, khi giá cuối cùng bứt phá, có sự mở rộng về khối lượng và chuyển động giá. Sự bùng nổ có thể xảy ra đối với cả mặt tăng và điểm giảm. Nếu bạn bước vào một sự đột phá của Mô hình 2 đỉnh, bạn sẽ muốn giữ một điểm dừng đóng trên/dưới mức hỗ trợ và kháng cự.

2 dinh

Mô hình Vai đầu vai

Mô hình Vai đầu vai là một mô hình nến Nhật có đặc tính đảo chiều. Như bạn có thể tưởng tượng, tên của mô hình xuất phát từ vẻ ngoài của nó. Nó xuất hiện dưới dạng hai vai và một đầu ở giữa. Mô hình Vai đầu vai bắt đầu bằng việc tạo đỉnh trên biểu đồ. Hành động giá sau đó tạo ra đỉnh thứ hai, cao hơn giá đầu tiên. Đỉnh đầu và vai thứ ba hình thành sau đó, nhưng thấp hơn đỉnh thứ hai và xấp xỉ cùng mức với đỉnh đầu tiên.

vai dau vai

Khi mô hình này hình thành đầy đủ, nó được coi là một mô hình đảo chiều chính. Có năm thành phần đối với Mô hình Vai đầu vai. Chúng phải có mặt để xác nhận mô hình đã hình thành.

Mô hình nến Doji

Nến Doji là một trong những mô hình nến đảo chiều nến phổ biến nhất và cấu trúc của nó rất dễ nhận ra. Đầu tiên, Doji chỉ có một cây nến duy nhất. Nến Doji được tạo ra khi giá mở và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian là như nhau. Theo cách này, nến Doji không có thân và nó trông giống như một cây thánh giá. Doji có thể xuất hiện sau một động thái giá kéo dài, hoặc trong một số trường hợp khi thị trường rất yên tĩnh và không có biến động. Trong cả hai trường hợp, nến Doji sẽ đóng bất cứ nơi nào nó đã mở hoặc rất gần với nó.

mo hinh nen dao chieu

Nến Doji thường liên quan đến sự thiếu quyết đoán hoặc kiệt sức trên thị trường. Khi nó hình thành sau một xu hướng di chuyển kéo dài, nó cũng có thể cung cấp một tiềm năng đảo chiều mạnh mẽ. Cây nến thể hiện sự bất lực của những người đi theo xu hướng để tiếp tục gây áp lực lên giá theo cùng một hướng. Các lực tăng và giảm bắt đầu cân bằng và cuối cùng là giá sẽ đảo chiều.

Kết luận

Vậy các bạn có thể thấy mô hình nến đảo chiều là một công cụ hữu dụng trong việc tìm ra hướng đi mới của thị trường trong tương lai. Hãy nhớ nằm lòng các mô hình nến này để có thể giao dịch thành công hơn với các sàn forex mà bạn tham gia trong tương lai nhé!

author

Fanara Filippo

Xin chào, tôi tên là Fanara Filippo. Tôi là người sáng lập BRKV, hiện đang sống ở Thái Lan. Tôi đã tham gia giao dịch ở thị trường forex được 5 năm. Các bạn có thể tìm thông tin về các sàn forex uy tín nhất do tôi cung cấp trên trang web này.


Bài viết liên quan về Exness
dinh-che-tai-chinh-la-gi

ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

cach-tinh-loi-nhuan-cfd

CÁCH TÍNH LỢI NHUẬN CFD MÀ TRADER BUỘC PHẢI NẮM

so-sanh-phi-giao-dich-co-phieu-my-tai-cac-san-forex

SO SÁNH PHÍ GIAO DỊCH CỔ PHIẾU MỸ TẠI CÁC SÀN FOREX

moving-average-la-gi

MOVING AVERAGE LÀ GÌ?


30 Bình Luận

Ăng Ten

Sep 15 2021

Bữa mới thấy mô hình 2 đáy cái giờ áp dụng lun. Cảm ơn ad đã hướng dẫn nha

reply

Việt Trần

Sep 15 2021

Quào ko ngờ có nhiều loại mô hình nến đảo chiều tới vậy

reply

Evan Nguyen

Sep 15 2021

Lúc giao dịch tôi hay dùng mô hình nến hai đỉnh hoặc hai đáy. Thấy mấy cái đó là ngon nhất

reply

Ưng Nam

Sep 15 2021

Mô hình 2 đáy là cái mà tôi hay dùng nhất. Bữa mới thấy trên cặp Usd jpy

reply

Ân Hoàng

Sep 15 2021

Mấy cái mô hình nến này gặp hết rồi chỉ chừa cái nến xuyên là chưa thấy thôi

reply

Ánh Vân

Sep 15 2021

Bài viết có hình ảnh trực quan sinh động. Cảm ơn ad rất nhiều

reply

Forex Vui

Sep 15 2021

Mô hình đảo chiều mà mình hay dùng nhất là mô hình Hanging Man

reply

Ếch Con

Sep 15 2021

Hôm nay mới biết là có nhiều mô hình nến đảo chiều đến vậy

reply

Xuân Thu

Sep 15 2021

Mô hình búa là cái mà tui hay xài nhất. Vô lệnh là chắc cú luôn

reply

Bich Loan

Sep 15 2021

Cam on ad da mang toi nhieu thong tin bo ich toi vay

reply

Để lại bình luận