Apr 25 2020 0

ใช้ MetaTrader 4 ได้อย่างไร? หากคุณเป็นเทรดเดอร์คุณอาจได้ยินคำว่า MT4 และตามที่เราได้ให้ความสำคัญกับความรู้พื้นฐานที่นี่ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องรู้หากคุณต้องการลงทุนในฟอเร็กซ์ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพยายามแนะนำข้อมูลพื้นฐานที่สุดเกี่ยวกับซอฟต์แวร์เทรด "ที่สำคัญ" สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมในตลาดฟอเร็กซ์ ซี่ง MT4 เป็นแพลตฟอร์มพื้นฐานที่สุดที่คุณสามารถนำกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์ของคุณมาใช้

MetaTrader 4 (MT4) คืออะไร?

MetaTrader 4 หรือเรียกสั้นๆว่า MT4 เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้เทรดเดอร์ทำการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่น ๆ เช่นหุ้น ทองคำ น้ำมัน สินค้าโภคภัณฑ์ ดัชนี cryptos (คริปโต) เป็นต้น

ใช้ MetaTrader 4 ได้อย่างไร

ซอฟต์แวร์ MT4 พัฒนาโดย MetaQuotes Software จากประเทศรัสเซียซึ่งเปิดตัวในปีพ.ศ. 2548 แม้ว่าในปัจจุบันจะมีหลายแพลตฟอร์มที่กำลังพัฒนาอยู่มากมาย อีกทั้งบริษัทแม่ของ MT4 ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการเทรดใหม่อย่าง MT5 แต่ MT4 ยังคงเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่ใช้โดยโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์จำนวนมากเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าของพวกเขา

เหตุผลว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมเพราะซอฟต์แวร์ MT4 ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อเทรดผลิตภัณฑ์ทางการเงินเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องมือและอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคสำหรับการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐานมากมายให้แก่เทรดเดอร์ และไม่เพียงแค่นั้นแพลตฟอร์มการเทรดที่ดีที่สุดนี้ยังได้สร้างขึ้นโดยนักเขียนโปรแกรมจำนวนมากเพื่อสร้างอินดิเคเตอร์ขั้นสูงที่หลากหลายซึ่งคุณสามารถค้นคว้าอย่างเต็มที่เพื่อนำไปใช้กับแผนการเทรดฟอเร็กซ์ของคุณเอง

วิธีใช้งาน MetaTrader 4

ฟีเจอร์พื้นฐานทั้งหมดอยู่ใน 3 แถบด้านบนของ MT4 ซึ่งโดยทั่วไปแถบแรกจะมีฟีเจอร์ทั้งหมด แถบที่สองมีฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อยที่สุด และแถบที่สามจะเน้นบรรทัดฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิคเช่นการวาดเส้นแนวโน้ม, กรอบเวลา, บันทึก ...

คลิกที่มุมมองแล้วคุณจะเห็นตารางที่มีฟีเจอร์พื้นฐานซึ่งที่สำคัญที่สุดคือมองตลาด หรือ  Market Watch (โดยปกติรายการนี้จะทิ้งไว้โดยตัวเลือกอัตโนมัติ หากซอฟต์แวร์ของคุณไม่แสดงคุณจะต้องกดแป้นพิมพ์ลัด Ctrl + M เพื่อทำให้เสร็จสิ้น )

สัญลักษณ์

ที่แสดงคู่สกุลเงินทั้งหมดที่คุณต้องการเทรดด้วย 3 รายการหลักได้แก่สัญลักษณ์ ,Bid (การเสนอซื้อ) และ and Ask (การเสนอขาย) โดยใช้ปุ่มเมาส์ขวาบนสัญลักษณ์คุณจะเห็นตารางต่อไปนี้: คำสั่งซื้อใหม่ แสดงทั้งหมด ซ่อน ซ่อนทั้งหมด หน้าต่างแผนภูมิ (มีหลายรายการแต่รายการเหล่านี้เป็นจุดสำคัญที่สุดที่คุณควรทราบ)

คำสั่งซื้อใหม่

ใช้เพื่อป้อนคำสั่งซื้อใหม่ เพื่อความรวดเร็วคุณเพียงแค่ต้องใช้แป้นพิมพ์ลัด F9 เพื่อแสดงหน้าต่างการดำเนินการตามคำสั่งดังนี้:

เมื่อวางคำสั่งซื้อในอินเตอร์เฟซนี้ คุณจะกรอกข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการสั่งซื้อ (Volume) จุดหยุดการสูญเสีย (Stop Loss) และกำไร (Take profit) คุณไม่สามารถตั้งค่า Stop Loss หรือ Take Profit ได้ แต่คุณต้องกรอกข้อมูลปริมาณธุรกรรม

ใช้ MetaTrader 4 ได้อย่างไร 1

หน้าต่างแผนภูมิ

คุณคลิกขวาเพื่อเปิดหน้าจอแผนภูมิของคู่สกุลเงินหรือผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือก

บัญชี

แสดงบัญชีที่คุณเข้าสู่ระบบเพื่อทำการเทรด

อินดิเคเตอร์

ตัวบ่งชี้รวมถึงอินดิเคเตอร์พื้นฐานทั้งหมดที่สามารถใช้สำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิค ระบุแนวโน้มการสั่งซื้อ ในส่วนนี้คุณใช้อินดิเคเตอร์หลักสองกลุ่มได้แก่อินดิเคเตอร์แนวโน้ม (Trend) และกลุ่มของออสซิลเลเตอร์ (Oscillators) ซึ่งในแต่ละส่วนนี้จะมีอินดิเคเตอร์ต่าง ๆ มากมาย เพื่อแสดงให้เห็นทั้งหมด คุณเพียงคลิกที่เครื่องหมาย + หากต้องการอินดิเคเตอร์ให้คลิกขวาที่อินดิเคเตอร์นั้นแล้วเลือก "แนบไปกับแผนภูมิ"

เทอร์มินัล (Ctrl + T)

ปุ่มนี้ใช้สำหรับแสดงยอดคงเหลือในบัญชี (Balance) หุ้นทุน (Equity) และส่วนต่าง ณ เวลาปัจจุบัน รวมถึงคำสั่งเปิดหรือรอดำเนินการ (หากคุณเปิดคำสั่งซื้อหรือรอดำเนินการ)

แผนภูมิ

ในส่วนนี้ คุณจำเป็นต้องพิจารณาปุ่มดังต่อไปนี้:

  • แท่งเทียน (ทางลัด Alt + 2) ตั้งอยู่ระหว่างแผนภูมิเส้นและแผนภูมิแท่งเป็นกราฟทั่วไป 3 รายการในตลาดเงิน อย่างไรก็ตามใน MT4 คุณควรใช้แท่งเทียนเท่านั้น
  • กรอบเวลาในซอฟต์แวร์เทรด MT4: พื้นที่นี้ประกอบด้วยปุ่ม M1, M5, M15, M30, H1, H4, D1, W1 และ MN เทียบเท่ากับกรอบเวลา 1 นาที, 5 นาที, 15 นาที, 30 นาที, 1 ชั่วโมง, 4 ชั่วโมง, 1 วัน, 1 สัปดาห์และ 1 เดือน คลิกที่ปุ่มเหล่านั้นเพื่อเลือกกรอบเวลาให้แสดงแผนภูมิสำหรับการวิเคราะห์
  • กริด: กริดที่แสดงในแผนภูมิเพื่อแบ่งให้เป็นเซลล์เล็กๆให้ดูง่าย หากคุณรู้สึกว่าต้องการทิ้งกริดไว้ให้คุณคลิกขวาและเลือกกริดนั้นให้เสร็จสมบูรณ์
  • คุณสมบัติ: ปุ่มนี้สำคัญมากเพราะช่วยให้คุณออกแบบอินเตอร์เฟซกราฟิกของ MT4ใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นและเหมาะกับสไตล์ของคุณ เทมเพลต: ปุ่มนี้มีประโยชน์จริง ๆ เมื่อคุณตั้งค่าอินดิเคเตอร์ให้กับตัวคุณเอง ผนภูมิของคู่ที่คุณต้องการดูมากที่สุด และคุณต้องการเก็บรูปแบบนี้ไว้เพื่อทำธุรกรรมในภายหลัง เพียงคลิกปุ่มเทมเพลตจากนั้นบันทึกเทมเพลตแล้วตั้งชื่อเทมเพลตแผนภูมิ และหากคุณต้องการใช้ในครั้งถัดไปคุณเพียงแค่กลับไปที่ ทมเพลตแล้วเลือก เทมเพลตตามชื่อแล้วจะปรากฏขึ้นทันที

 

author

Mario Draghi

สวัสดีครับ ผมชื่อ Mario Draghi ปัจจุบันผมเป็นนักเขียนอาศัยอยู่ในประเทศไทย สำหรับประสบการณ์ฟอเร็กซ์ของผม ผมได้ทำงานกับโบรกเกอร์และเทรดมา 5 ปี ผมหวังว่าคุณจะชอบบทความเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ทั้งหมด


บทความที่เกี่ยวข้อง
best-trading-platform-th

แพลตฟอร์มเทรดที่ดีที่สุดสำหรับเทรดเดอร์ฟอเร็กซ์

one-minute-strategy-th

กลยุทธ์หนึ่งนาที - พื้นฐานทั้งหมด

download-forex-trading-strategies-pdf-th

ดาวน์โหลดกลยุทธ์การซื้อขายฟอเร็กซ์ PDF ที่นี่!

swing-trading-strategy-th

กลยุทธ์การซื้อขายแบบสวิง- กลยุทธ์ ฟอเร็กซ์ที่ต้องรู้


0 แสดงความคิดเห็น

ทิ้งข้อความไว้

โบรกเกอร์ที่มีการควบคุม